RSS

wordpress.com กับ wordpress.org ต่างกันอย่างไร

16 ส.ค.

สวัสดีครับ หลังจากที่ได้เริ่มทำ blog มาสักพักใหญ่ๆ ประมาณช่วงที่เขียนของ Day10 ได้มั้ง   ผมเพิ่งจะมาทราบว่า  wordpress มันมี 2 อันแฮะ ซึ่งเรื่องของเรื่องก็มาจาก ทำไมต้องเน้นว่า wordpress.com ด้วยเวลาเขียนพี่เค้าบอกว่าของผมเป็น.com   พี่เลยบอกมันมีสองแบบ  งั้นลองไปศศึกษาดูละกันว่า ทั้งสองแบบมันต่างกันอย่างไร ซึ่งผมก็ทำไว้นานแล้วหล่ะ(คิดว่าเอาลง blog ไปแว้ว) วันนี้เลยได้มานั่งพิมพ์บอกเล่ากันในหัวข้อ   WordPress.com ต่างกับ WordPress.org อย่างไร

wordpress.com

เป็นการให้บริการเว็บไซต์ในรูปแบบของ Blog โดยผู้ที่สนใจอยากมี Blog เป็นของตัวเองสามารถที่จะสมัครสมาชิกที่เว็บ wordpress.com เมื่อเป็นสมาชิกแล้ว ก็จะสามารถสร้าง Blog ของตัวเองได้ โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แต่จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ในเรื่องของการจัดการรูปแบบของ blog โดย wordpress.com จะไม่สามารถเพิ่ม theme จากภายนอกได้ ใช้ได้แค่ที่ทาง ระบบจัดมาให้เลือก  รวมถึง plug-in ต่างๆก็ไม่สามารถเพิ่มเติมเองได้ ใช้ได้แค่ที่ระบบจัดมาให้   Blog ที่ได้มาจะมี “ชื่อ Blog เรา.wordpress.com” ลงท้าย ถ้าอยากได้แบบ .com, .net,  .org หรือ อื่นๆ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเช่าโฮส  สำหรับผู้ที่เริ่มต้นได้ไม่นาน ควรลองใช้แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายไปก่อน

WordPress.org

โปรแกรมสำหรับสร้างบล็อกที่มีตัวช่วยในการจัดการเนื้อหาได้อย่างง่าย ถือเป็นซอฟต์แวร์ CMS ตัวหนึ่ง จะแตกต่างกับ wordpress.com ตรงที่ต้องโหลดตัว wordpress มาติดตั้งเองบน host ของเราเอง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเช่าhost ของเราเอง  หรือไม่ก็ไปทำในพวกระบบจำลองเครื่องเราเป็นเซพเวอร์ อย่าง server2go หรือ appserv เป็นต้น

สรุปง่ายๆเลยคือ .com ใช้ง่ายกว่า ไม่ต้องมีความรู้อะไรมากมาย แต่ความสามารถที่มีอยู่ก็มีจำกัด เค้าให้มาเท่าไหร่ก็ใช้แค่นั้น(อยู่อย่างพอเพียง)    ส่วน.org ก็ใช้ยากขึ้นมาหน่อย แต่ลูกเล่นเยอะแยะ(ว่าง่ายๆก็เล่ห์เหลี่ยมแพรวพราว) สามารถทำ theme มาเพิ่มเองได้ หาพวก plug-in ต่างๆมาลงเพิ่มได้

แนะนำนะครับ สำหรับผู้ที่เริ่มใหม่ๆเลย .com เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสุดๆแล้ว  แต่ถ้าใช้งานไปซักพักใหญ่ๆ จนเริ่มรู้สึกว่าตัวเชียวชาญ เก่งขึ้น  เว็บมีคนเข้าเยอะมว๊าก ที่มีอยู่พอเพียงก็เริ่มไม่พอแล้ว ก็ลองหาเช่าโฮส นำ .org มาใช้ดูก็ได้ครับ

Advertisements
 
11 ความเห็น

Posted by บน สิงหาคม 16, 2012 in wordpress.com

 

ป้ายกำกับ: , , , , ,

11 responses to “wordpress.com กับ wordpress.org ต่างกันอย่างไร

 1. theteethclinic

  สิงหาคม 30, 2012 at 2:35 pm

  ถ้าผมลองหัดทำเวบจาก wordpress.comก่อน แล้วหลังจากนั้นหากอยากเปลี่ยนไปใช้ของ wordpress.org(เช่าโฮสเอง แต่ใช้ชื่อโดเมนเดิม)ทำได้มั้ยครับ ยุ่งยากมากมั้ย
  ปล.ตอนนี้เวลาเข้าเวบ http://www.ชื่อเวบ.com มันจะเปลี่ยนเป็น http://www.ชื่อเวบ.wordpress.com (ผมจ่ายค่าโดเมนเนมกับwordpress.comไปแล้วปีละ 18$
  ผมอยากให้มันถึงแค่ http://www.ชื่อเวบ.com เฉยๆ เข้าใจว่าแบบนี้ต้องไปเช่าเซอร์เวอร์เองใช่มั้ยครับ ขอบคุณครับ

   
  • guidearguu

   สิงหาคม 31, 2012 at 6:49 pm

   ขอโทษที่ตอบช้าน่ะครับ ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่เรื่องจดโดเมน คือตอนนี้พี่จดไปแล้วแต่ว่าเวลาเข้า .com ดันมี wordpress ตามหลังขึ้นมาใช่รึเปล่าครับ อยากจะบอกว่า พี่่คงต้องหาที่จดโดเมนใหม่แล้วหล่ะครับ เพราะทาง wordpress.com ที่ได้เข้าไปอ่านมาน่ะ เค้าบอกทำนองว่าจะใช้วิธี redirect ลิ้งค์ที่พี่จดมาเป็น ชื่อเว็บ.wordpress.com เอาหน่ะครับ ทำนองว่าสร้างช่องทางการเข้าถึงเพิ่มมานั่นแหละครับ
   ส่วนที่พี่บอกว่าอยากได้ชื่อโดเมนเดิมนี่ต้องรบกวนถามทางที่พี่จะเช่าโฮสเค้าใหม่ดูว่าจะสามารถสร้างลิงค์ไปยังโดเมนที่พี่ต้องการได้รึเปล่า ยังไงพี่ลองหาที่ให้เช่าของไทยดูก็ได้ครับ หรือจะจดเป็น .in.th ก็ได้น่ะครับ ราคาจะถูกกว่า .comอยู่ ผมว่าน่ะไหนๆพี่ก็จ่ายค่าเช่าไปแล้วพี่ก็ใช้เลยก็ได้น่ะ เพราะทางwordpress เค้าก็มีบริการเสริมเพิ่มเติมให้อยู่น่ะครับ ส่วนรายละเอียดบริการที่เค้ามีให้ก็อย่างมีพื้นที่จัดเก็บเพิ่มขึ้น มีปลั๊กอินมาเพิ่ม เป็นต้นน่ะครับ รายละเอียดบริการอื่นๆนี่ต้องลองศึกษาเพิ่มเติมเอาครับพี่

    
 2. kampol007

  มีนาคม 12, 2013 at 2:42 pm

  ตามมาอ่าน ขอบคุณครับ.

   
 3. 3saltlight

  มีนาคม 31, 2014 at 12:20 am

  เจ๋งเลย

   
 4. msgoldenjade

  พฤษภาคม 24, 2017 at 9:35 am

  เป็นผู้เริ่มใช้ค่ะ
  มี WordPress.com แล้ว (จดชื่อแล้ว)

  ถ้าใช้ได้ดี/เก่งขึ้นแล้ว
  จะใช้ .org ต้องไปเสียตัง จดชื่อใหม่เลย?
  แล้ว ต้อง Sign up ใหม่เลยใช่ไหมคะ?

  หยกเข้าใจถูกต้องไหมคะ?

  ขอบพระคุณมากค่ะ

  หยก

   
  • guidearguu

   มิถุนายน 7, 2017 at 3:52 pm

   ต้องขอโทษที่ตอบช้านะครับ ถ้าพี่ต้องการใช้งานจริงให้หา hosting แล้วให้เค้าติดตั้งให้พี่พร้อมผูกชื่อกับโดเมนได้เลยครับ

    

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: