RSS

Day24 12/6/55

12 มิ.ย.

สวัสดีค๊าบท่าน วันนี้ตื่นมาแบบว่าขี้เกียจลุกมาก(อีกแล้ว)  ตื่นมาอาบน้ำในหัวมีแต่เรื่องว่า ไปไม่ไป ไปไม่ไป สุดท้ายอาบเสร็จก็ต้องไป ไหนๆก็อาบน้ำล่ะ แหะๆ  วันนี้ค่อนข้างอารมณ์ดีพอสมควร  เมื่อคืนเปิดเช็คบัตรคอนเสริตของetc แต่ดูเชิงแล้วคงไม่ได้ไป หาคนไปด้วยไม่ได้ T^T    สัปดาห์ก่อนเปิดดู ยังเหลือที่เป้นร้อย วันนี้เปิดดูเหลือล็อคนึง 10กว่าที่เอง ล่ะก็ที่นั่งแบบที่เดียว  อยากไปอยู่น่ะ  แต่ไม่ไปคนเดียวหรอกเน่อ รอซื้อแผ่นเอาก็ได้ ชิชิ
ช่วงเช้ามา สายอีกล่ะ ถึงนี่8.15กว่าๆ ยิ่งทำงานยิ่งสายขึ้นๆ  ตอนเช้าก็ทำนู่นนี่จุ๊กจิกๆเหมือนเดิม  คือแก้หัวเรื่องตารางอ่ะแหละ จั๊กไปซ่อนไหนหาไม่เจอซํกทีวึ้ย   ช่วงบ่าย ได้โอกาสไปฟังการบรรยายเรื่อง “การกำหนดมาตรฐานการสร้างสื่อสารสนเทศ วว.” เวลา13.00-16.00น.  ที่รังสิตคลองห้า

โดยมีพี่หมีเป็นผู้บรรยายครับ  เนื้อหาก็เกี่ยวกับ การจัดการสื่อต่างๆ เพื่อป้องกันปัญหาในเรื่องของลิขสิทธิ์ต่างๆ  ที่จำได้หลักๆก็เกี่ยวกับ การเซพงานต่างๆ หลังจากทำ เรื่องการตั้งชื่อ ภาษาอังกฤษ ถ้าตั้งชื่อภาษาไทย อาจต้องฝังฟร้อนไปด้วย ถ้าไม่ฝังไปด้วยก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่า ไฟล์เอกสารดังกล่าวจะกลายเป็นขยะหรือไม่ เนื่องจาก อีกสิบปี ฟร้อนอาจยกเลิกการใช้งานก็ได้ หรือคอมที่ใช้ปลายทางไม่มีฟร้อน เอาลงไป ก็จะเป็นตัวอักษรขยะ พวกสี่เหลี่ยม สัญลักษณ์แปลกๆ  พี่หมียกตัวอย่างอาจารย์คนนึงให้ฟัง  เอาข้อมูลการทำงานของตัวเอง20กว่าปี ลงฐานข้อมูล แล้วลบไฟล์ที่ตัวเองเก็บในเครื่องออกหมด  พอมากดดูในฐานข้อมูล เป็นขยะหมดเลย  ก็ไม่รู้จะยังไง  ผมนั่งฟังดูก็น่ากลัวเนาะ ทำไรไม่ถูกเลยแหละมั้ง     และพี่หมีก็เน้นเรื่องของการทำงาน อย่างการใช้word ที่เมือ่ก่อน กด file-save หรือ save-as แล้วตกลง  ให้เปลี่ยนเป็น การฝังฟร้อนก่อนเซพ โดยทำดังนี้
ของผมword 2007น่ะ
ปุ่มกลมๆบนซ้าย—ตัวเลือกของword(word option)—ในหน้าของตัวเลือกwordเลือกที่บันทึก(save)—- ติ๊กถูกที่ฝังแบบอักษรในแฟ้ม(Embed fonts in the file)—กดตกลง—จากนั้นก็เซพได้ตามปกติเลยครับ
ก็เป็นวิธีง่ายๆที่หลายๆคนอาจไม่เคยทำมาก่อน  ซึ่งผมก็เป็นคนนึงที่ไม่ค่อยจะทำ  เพราะส่วนใหญ่ผมก็ใช้พวกฟร้อนพื้นฐานทั่วไปอ่ะ   แล้วก็มีเนื้อหาหลักๆอีกแบบก็เกี่ยวกับการจัดการเอกสารที่เป็นไฟล์ภาพ  ก็เวลาถ่ายรูปเผยแพร่ก็อาจใส่ข้อมูลลงในภาพได้  เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ  และก็ให้ระวัง ถ้านำรูปจากที่อื่นมา  อาจมีการฝังข้อมูลไว้เช่นกัน ซึ่งอาจทำให้เจ้าของรูปมาฟ้องร้องได้ ในกรณีที่เค้าฝังไว้น่ะ  ทางที่ดีบุคลากร ควรช่วยๆกันถ่าย จำทำแกลลอรี่ ไว้ใช้ร่วมกัน เวลามีงานอะไรก็นำรูปไปใช้  ก็ดีน่ะครับ ไอเดียน่าสนใจดี จะได้ไม่ต้องกลัวเรื่องลิขสิทธิ์
หลังจากบรรยายเสร็จพี่หมีพาไปกินที่13เหรียญ  อร่อยมากเลย

นี่เมนูที่ผมชอบครับ  จำชื่อไม่ได้ล่ะ ชื่อเรียกยากๆหน่อย  มีผักโขม กุ้งประมาณสามตัว หอย อีกสองสามตัว และก็เห็ด โรยหน้าด้วยชีทหนาๆ แบบไม่มีกั๊กเลย ตอนตักกินนี่ชีทยืดดดดด ทำให้เกิดความรู้สึกwant อย่างยิ่ง กลิ่นหอมจากชีทที่ลอยมา โอ้เจ้าจ๊อด  ผมกวาดจานนี้เรียบในเวลาไม่นาน ชอบๆ  ขนาดนั่งพิมพ์อยู่ตอนนี้ ยังน้ำลายไหลเลยแอ๊…  หิวๆๆๆๆ อยากกินอีกแล้วหล่ะ  อ่อเสียดายอยู่อย่าง กุ้ง ไม่ได้แกะเปลือกมา ใส่มาทั้งหัวทั้งขาเลย ทำให้เสียอรรถรสในการกินนิดหน่อย  เพราะแทนที่ลูกค้าจะตักเข้าปากได้เลยต้องมานั่งแกะนั่งตัด มันทำให้ขาดความต่อเนื่องอ่ะน่ะ  ดังนั้นถ้าคำนึงถึงลูกค้าแล้ว ก็ควรเอาออกด้วยเนาะ
สำหรับวันนี้ต้องขอบคุณพี่หมีมากๆเลยครับ สำหรับความรู้จากการบรรยายทำให้ผมตื่นตัวมากขึ้นในการระวังเรื่องลิขสิทธิ์   และการเป็นเจ้ามือในการเลี้ยงอาหาร แล้วก็ขอบคุณพี่เฟริส ที่ขับรถไปส่งผมที่หอครับ ขอบคุณครับ…ArGuu

Advertisements
 
ใส่ความเห็น

Posted by บน มิถุนายน 12, 2012 in ArGuu Coop

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: